Con Đường Van Chu Mới

Và Dòng Sông Mississippi


Dòng sông Mississippi dài 3,544 cây số (km), khởi điểm từ New Orleans rồi lan toả qua 31 Tiểu Bang của Hoa-Kỳ  và 2 Tỉnh của Canada.


Sông Mississippi là con sông lớn thứ hai của Mỹ Châu (sau sông Missouri).  Năm 1541, người Âu Châu đầu tiên đặt chân đến dòng sông này.  Năm 1699, Pháp công bố vùng chung quanh cửa sông là thuộc địa của Pháp và đặt tên là “La Louisiana”.  Năm 1803, Hoa Kỳ mua “La  Louisiana” để thành lập Tiểu Bang Louisiana và toàn diện hay một phần của 15 Tiểu Bang khác.


Năm 1975, người Việt khởi sự đến định cư ở hai bên bờ dòng sông phì nhiêu này, nhưng mãi đến năm 1984, một cựu Sinh-Viên Sĩ-Quan Liên Trường Võ Khoa Thủ-Đức, đã “đơn phương độc mã”, đứng ra thành lập ngôi làng Việt-Nam lớn nhất tại Mỹ; nằm ở phía đông dòng sông thơ mộng này.  Người cựu SVSQ đó là Huynh Trưởng Chu Văn Hùng, Khóa 12 Thủ-Đức. Chúng ta có thể tìm thấy bản đồ ngôi  làng này, trên Internet, khi đánh  hàng chữ, “VanChu Dr. New Orleans, LA 70129”.

Đọc tiếp...

​​​Vĩnh Biệt Đại Tá Henry Cook III

(1937-2015)


Đại Tá Henry Cook III được sinh ra ngày 3/2/1937 tại thành phố New Orleans.  Năm 1953, ở tuổi 16, Henry đã say mê Lực Luợng Đặc Biệt (Special Forces).  Henry đã một lần tình nguyện ghi danh vào Bộ Binh (US Army) nhưng bị từ chối và trả về nguyên quán. Hai năm sau, 1955, Henry đuợc toại nguyện và gia nhập Lực Lượng Đặc Biệt (LLĐB).  Năm 1964, Henry hoàn tất chương trình huấn luyện bộ binh, nhảy dù, tình báo, và pháo binh để trở thành người sĩ quan của LLĐB với cấp bậc Thiếu Úy.  Cuộc đời binh nghiệp cuả Henry liên tục 42 năm với LLĐB, trong đó có 33 năm với đội quân Mủ Xanh (Green Beret).
Từ năm 1967, tại Việt-Nam, Henry là một sĩ quan trong lực lượng cơ động và du kích tối mật.  Henry đã thực hiện các hoạt động biệt kích trong lòng địch, giữa các đơn vị Cộng Sản Bắc Việt tại các mật khu, hay những vùng mà các đơn vị lớn của ta không thể mở các cuộc hành quân lùng diệt. Trong thời gian tham chiến tại VN, Henry bị thương hai lần.  Lần thứ nhất, bị thương đúng ngày sinh nhật của ông, ngày Mồng Ba Tháng Hai, Tết Mậu Thân 1968, tại tiểu khu Cần Thơ.  Lần thứ hai, Ông bị trọng thương và đựoc may mắn cứu sống tại Bệnh Viện 3 Dã Chiến Hoa Kỳ tại căn cứ Đồng Tâm, Mỹ Tho.  
Từ năm 1990, Henry chỉ huy các đơn vị tham dự các cuộc hành quân Desert Shied (tại Saudi Arabia), Desert Storm (tại Kuwait & Iraq), và hành quân bảo vệ sắc tộc Kurds (tại Northern Iraq). Henry đuợc tuởng thuởng nhiều huy chương trong các cuộc hành quân nhảy dù, tác chiến trên bộ và dưới nước.  Gồm cả huy chương Bronze Star with “V” device for Valor and 2 Oak Leaf Clusters, 2 Bronze Star cho hành quân đặc nhiệm, 2 Purple Hearts with one Oak Leaf Cluster, Vietnamese Cross of Gallantry with Gold and Silver Stars, cùng nhiều loại huy chuong khác của Hoa Kỳ và ngoại quốc.  Về hưu với cấp bậc Đại Tá, Henrry tiếp tục đãm nhiệm rất nhiều hoạt động cho cựu chiến binh Việt Mỹ của Tiểu Bang Mississippi, Louisiana, và Alabama.
Henry cũng đã hành nghề Luật và luôn luôn tranh đấu cho quyền lợi các cựu chiến binh, ông làm việc cho Pro Bono Consortium, Toà án US Court of Appeal, Mississippi Bar Association và Municipal Judge Pro Tem in Bay St. Louis để lo cho tất cả các quyền lợi cho cựu chiến binh.  Ngoài ra, Henry là nhân tố chính trong việc xây dựng Đài Tưởng Niệm Việt Mỹ tại Ocean Spring, Tiểu Bang Mississippi.  Ông cũng có công rất lớn trong việc gây quỹ đuợc $500,000.00 giúp nạn nhân bão Katrina (2005) cho hai Tiểu Bnag Mississippi và Louisiana. Hơn thế nữa, Henry còn hoạt động đắc lực cho Chapter VFW, DAV, Special Forces Association, Special Operations Association, Military Order of World Wars, v/v…

Đại Tá Henry Cook III luôn hiện diện trong các sinh hoạt hay Đại Hội của Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Thủ Đức, hay các cuộc diển hành phối hợp cựu quân nhân Việt-Mỹ.  Ông thường nhắc nhở chúng ta rằng: “Con đường qúa khứ ở sau lưng chúng ta rất quan trọng. Nhưng con đường trước mặt quan trọng hơn.  Hãy can đảm và mạnh tiến trong những trách nhiệm của đời mình”.  Bất cứ ở đâu, Ông cũng luôn luôn ca ngợi lòng dũng cãm cũng như những chiến tích lẫy lừng cuả Quân Lực VNCH.  Ông thật xứng đáng với dòng cuối cuả bài Điếu Văn đưa tiễn cuả Tổng Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Thủ Đức Hoa Kỳ:

“Đại Tá Henry Cook thân mến, Ông không chỉ có 42 năm LLĐB hay 33 năm Mũ Xanh, ông là cả một đời chiến binh đúng nghĩa…, máu của ông đã đổ và thấm vào lòng đất Việt Nam, cho sự Tự Do và Dân Chủ của quê hương chúng tôi. Ông thật là một người anh hùng.  Cầu xin ông được yên nghỉ bên Chúa. Vĩnh biệt Đại Tá Henry Cook III, xin chào Ông lần cuối: Present Arms…”

Huỳnh Hồng Quân.

 • ​Cựu Tổng-Hội-Trưởng Tổng-Hội Cựu SVSQ Liên-Trường Võ-Khoa Thủ-Đức.
 • Cựu Chủ-Tịch Cộng-Đồng Người Việt Louisiana.
 • Cựu Hội-Trưởng Hội Cựu SVSQ Liên Trường Võ-Khoa Thủ-Đức Louisiana.


CURSILLO

 Movement

CHUVINA

Hung Andy Van Chu

Vietnamese INorth America

10 Thành Qủa

củaTổng-Hội Thủ-Đức
Huỳnh Hồng Quân


 1. Tổng Hội Thủ Đức đã gây được uy tín và sự cảm phục trong lòng người dân Mỹ.  Tạo được một thế đứng tốt đẹp cho tập thể Thủ Đức chúng ta, và Cộng Đồng VN, nơi quê hương mới này.
 2. ​Tổng Hội Thủ Đức đã sinh-hoạt với các đơn-vị của Quân Lực Hoa Kỳ, cấp trung-ương và địa-phương, để khích lệ họ và cùng họ xây dựng một thành trì vững mạnh cho thế giới tự do.  Nhiều Tướng Lãnh, Dân Biểu và Nghị Sỹ đã lấy khẩu hiệu của chúng ta làm phương châm của họ: “CƯ AN TƯ NGUY” (tiếng Việt), “SI VIS PACEM PARA BELLUM” (Tiếng La Tinh), hay “IF YOU WANT PEACE PREPARE FOR WAR” (tiếng Anh). 
 3. Tổng Hội Thủ Đức đã thường xuyên tiếp xúc với các cơ-quan Lập-Pháp và Hành-Pháp Hoa Kỳ để vận động tích cực cho các chương trình, ngắn hạn và dài hạn, mang lại phúc lợi cho quê nước đồng bào, nơi ngàn dặm xa xôi. 

 4. Tổng Hội Thủ Đức đã thường xuyên tiếp xúc, qua nhiều hình thức, với các tổ-chức quân dân cán chính và tuổi trẻ trong nước, để việc vận động cho các chương trình, ngắn hạn và dài hạn, mang lại phúc lợi cho quê nước đồng bào sớm thành công (không tiếp xúc với Đảng Cộng Sản VN tại Hà-Nội và Đảng Cộng Sản Mỹ tại số 235 W.  23rd St.  New York). 

 5. Tổng Hội Thủ Đức đã sinh-hoạt thường xuyên với các hội cựu quân nhân Mỹ, và Việt-Nam khác, để tỏ lòng biết ơn về những hy-sinh cao cả của họ trong Thế Chiến Thứ II, cũng như trong chiến tranh VN, Hàn Quốc, I-rắc, và Afganistan. 
 6. Tổng Hội Thủ Đức đã được tuyên dương nhiều lần bởi các chính-quyền cấp Thị Xã (City) và Vùng (County/Parish).  Hội Đồng Thành Phố New Orleans đã vinh danh Tổng-Hội Thủ Đức qua Nghị Quyết chọn Ngày 15-4 hàng năm là ngày Sĩ-Quan Thủ-Đức QLVNCH. 
 7. Tổng Hội Thủ Đức đã góp phần tích cực trong việc vận động để Cờ Vàng được công nhận.  Tiểu Bang Louisiana là nơi công nhận Cờ Vàng đầu tiên tại Hoa Kỳ (công lao của Alpha Huỳnh Hồng Quân).  Tiểu Bang Alabama là nơi công nhận Cờ Vàng mới nhất tại Hoa Kỳ (Công lao của Alpha Nguyễn Sơn). 
 8. Tổng Hội Thủ Đức cố gắng phát triển khối Hậu Duệ, để cuộc đấu tranh cho một nước Việt Nam Độc Lập, Dân Chủ, Tư Do được tiếp nối đến thành công. 
 9. Tổng Hội Thủ Đức tiếp tục gây qũy và trực tiếp chuyển về cho các anh em TPB Thủ Đức tại quê nhà. 
 10. Tổng Hội Thủ Đức tiếp tục nghiên cứu, soạn thảo kế hoạch, và thăm do dư luận về việc Bảo Tồn và Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà. 


          Huỳnh Hồng Quân

Ghi Chú: Như chúng ta đã biết, theo Nội Quy, không ai được giữ Chức vụ Tổng Hội Trưởng qúa hai nhiệm kỳ liên tiếp.  Vì thế, Đại Hội Atlanta đã bầu Tổng Hội Trưởng mới để nối tiếp công việc qúa tốt đẹp mà Alpha Huỳnh Hồng Quân đã gặt hái trong 2 nhiệm kỳ vừa qua.  Trên đây là 10 thành quả chính mà Alpha Huỳnh Hồng Quân đã báo cáo tại đại hội Atlanta.  

Sr. Catarina Chu Thuyết Mai thăm một căn nhà trên đường VanChu Drive