CURSILLO

 Movement

CHUVINA

Hung Andy Van Chu

Vietnamese INorth America

CHU VĂN HÙNG, Trang 5. < 1  2  3  4   5   6   7   8   9   10   11   12... >

Trước sự chênh lệch qúa lớn lao về quân sự và trước sự làm ngơ lạnh lùng của “đồng minh”, những người chiến sĩ can trường của Quân Lực VNCH đã phải ngậm đắng nuốt cay, chứng kiến một sự xâm lăng trắng trợn, bằng võ lực, của một nước láng giềng.  Không biết đến bao giờ, tất cả người Việt chúng ta, mới thức tỉnh về vấn nạn Trung Quốc. 

Chu Văn Hùng
Khóa 12 Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức
(Người tình cũ của trường Văn Khoa Sàigon)

Ngày 18/1/1974:

Trung Tá San, Hạm Trưởng HQ 4, cho một toán quân đổ bộ thám sát đảo Cam Tuyền, vì thấy có chiến hạm Trung Quốc (TQ) thả trôi gần đó.  Toán này tử thủ trên đảo cho đến khi bị bắt sáng ngày 20/1/1974.

Hải đội dưới sự chỉ-huy của Đại tá Ngạc (đã qua đời ở Houston) đến Hoàng Sa và nhận ra có ít nhứt bốn chiến hạm của TQ đã ở đó.  Chiến hạm VN ra hải hiệu, đuổi tầu TQ ra khỏi lãnh hải. Chiến hạm TQ cũng ra hải hiệu yêu cầu chiến hạm VN phải ra xa các đảo.

Ngày 19/1/1974:

Phó ĐĐ Thoại liên lạc điện thoại về Bộ Tư Lịnh Hải Quân để hỏi vị trí của Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ. Đại tá Đỗ Kiểm (hiện ở New Orleans) là Giám đốc Trung tâm Hành quân Hải Quân, xác nhân rằng chiến hạm Hoa Kỳ ở rất gần các vị trí của các chiến hạm VN.  Nhưng không ai biết họ có can thiệp vào trận hải chiến (nếu sẩy ra) hay không.  Ít nhất, mọi người cũng hy vọng rằng họ sẽ cứu vớt thủy thủ VN nếu có tổn thất.

Đại tá Ngạc báo cáo các chiến hạm TQ đã đến quá gần chiến hạm VN và có ý khiêu khích.  Phó ĐĐ Thoại và đại tá Ngạc ở thế khó xử. Nếu TQ nổ súng trước thì tổn thất sẽ nặng nề về phía ta. Nếu VN nổ súng trước thì có lợi vì địch bị bất ngờ và làm chủ được tình hình. Hai người ở thường xuyên trên hệ thống âm thoại.

Khoảng 10 giờ sáng, các chiến hạm TQ bám sát các chiến hạm VN. Chiến hạm đôi bên quá gần nhau trong tư thế “cài răng lược”.  Không còn giải pháp nào khác, Phó ĐĐ Thoại  và Đại tá Ngạc đồng ý với nhau là phải khai hỏa trước và tất cả các chiến hạm phải khai hoả cùng một lúc.  Phó ĐĐ Thoại nói: “Tùy nghi khai hỏa khi nào anh sẵn sàng!”.  Đại Tá Ngạc đáp: “Nhận rõ 5 trên 5”.   Vài phút sau, tiếng nổ chát chúa của các hải pháo vang dội trong máy truyền tin.  Tiếp đó có giọng nói của Đại tá Ngạc rất bình tĩnh: “Báo cáo đã bắt đầu khai hoả!”.  Phó ĐĐ Thoại đáp ngay:  “Tôi nghe tiếng súng rồi anh Ngạc”.  

Đại Tá Ngạc báo cáo tổn thất sơ khởi. Về phía TQ thì một chiến hạm bị bốc cháy và khi bỏ chạy thì bị rướn lên đá san hô. Về phần VN thì tầu HQ 10 bị trúng đạn ngay đài chỉ huy, đang bốc cháy, Hạm trưởng bị tử thương. Tầu HQ 16 bị trúng đạn bắt đầu nghiêng một bên.

Phó ĐĐ Thoại điện thoại về Bộ Tư Lịnh Hải Quân để xin Đệ Thất Hạm Đội yểm trợ, hay vớt các thủy thủ đang bị lâm nạn.  Không thấy động tĩnh gì. Tình hình trở nên bi đát ví như châu chấu đá voi. Giải pháp duy nhứt, còn lại, là xin tăng viện.  Bộ Tư Lệnh Hải Quân trung ương đã tăng phái thêm Tuần Dương Hạm HQ 6 và Hộ Tống Hạm HQ 11.

Sau khi biết trận hải chiến đã bắt đầu, Trung Tướng Trưởng đáp trực thăng đến trung tâm hành quân của Hải Quân Vùng 1 Duyên Hải, để xem xét tình hình. Ông Cố vấn Mỹ của Hải Quân Vùng I cũng bước vào phòng họp và cho biết, phản lực cơ TQ sắp cất cánh từ đảo Hải Nam để tấn công các chiến hạm VN.  Ông Cố vấn Mỹ từ Bộ TL Hải Quân Sàigòn cũng điện thoại ra cho biết, có khoảng 17 chiến hạm Trung Cộng đang hướng về Hoàng Sa, từ phía Bắc.   Phó ĐĐ Thoại rất lo ngại, nếu 5 chiến hạm Việt Nam còn lại bị hạm đội và phi cơ Trung Cộng đánh chìm thì thêm 5 thủy thủ đoàn nữa lâm ngụy. 

Trước sự hiện diện của Tướng Trưởng, Phó ĐĐ Thoại điện thoại cho một người bạn là Chuẩn Tướng Khánh, Tư Lệnh Sư Đoàn I Không Quân.  Sau ít phút, Tướng Khánh gọi lại với một giọng buồn và cho biết: “Nếu khu trục cơ F-5 bay từ Đà Nẵng ra Hoàng Sa thì chỉ đủ xăng để chiến đấu có 15 phút, như thế không thể tham chiến được”.  Phó ĐĐ Thoại quay qua Tướng Trưởng để xin ý.  Tướng Trưởng chỉ trả lời ngắn gọn: “Tùy ông Thoại”.  
Phó ĐĐ Thoại điện thoại về Bộ Tư Lịnh Hải Quân xin can thiệp để Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ vớt các thủy thủ lâm nạn, nhưng dường như họ đã được chỉ thị trước nên không ai làm gì, dù họ có mặt trong vùng biển đó.  

Với những đe dọa to lớn từ phía TQ và sự làm ngơ của “đồng minh”, Phó ĐĐ Thoại cảm thấy ê chề, và đău xót, khi nghĩ đến các thủy thủ của mình đang trôi lềnh đềnh trên biển cả, với những dòng máu từ vết thương của họ là dấu hiệu cho cá mập. Trong sự “đau đớn” tột cùng đó, Phó ĐĐ Thoại ra lệnh cho các chiến hạm đã bị thiệt hại, rời chiến trường, đưa các thủy thủ tử thương và thương binh lên bờ tại Đà Nẵng.

Trận hải chiến thật sự chỉ kéo dài hơn ba mươi phút.  Khi phi cơ của Đô đốc Chơn, Tư Lệnh Hải Quân, và sĩ quan tùy viên chạm đất tại phi trường Đà Nẳng, thì trận hải chiến đã coi như kết thúc. Chiến hạm VN không đuổi theo tàu địch, mà chiến hạm TQ cũng không đuổi theo tầu VN.  

23 thủy thủ VN trôi dạt trên biển được thương thuyền Hòa Lan vớt. Hai phu nhân của thuyền trưởng và thuyền phó đã chăm sóc các thủy thủ lâm nạn của chúng ta một cách tận tình, và còn tặng một số quà cho mỗi thủy thủ, khi họ được trao cho Hải Đội I Duyên Phòng, Vùng I Duyên Hải, Việt Nam.
Mười ngày sau, 15 thủy thủ khác trên xuồng cao su sống lây lất trên bè, thiếu thức ăn nước uống, trôi dạt về đến Qui Nhơn và được một thuyền đánh cá cứu vớt.  Chỉ có một thủy thủ chết vì kiệt sức.

Về phần trên đảo, thì nhóm người nhái Hải Quân VN cũng chạm súng với toán đổ bộ của TQ, bằng súng nhỏ. Trung úy Đơn, sĩ quan người nhái, bị tử thương ngay từ phút đầu.  Vì lực lượng người nhái VN quá ít nên sau cùng phải đầu hàng và bị bắt làm tù binh. 

Ngày 20/1/1974:

Sáng sớm, một hải đội tiếp viện hùng hậu của TQ, trên mười chiến hạm, bắt đầu đổ quân lên bờ, tràn ngập hai đảo Cam Tuyền và Hoàng Sa.
Toán đổ bộ của khu trục hạm HQ 4 trên đảo Cam Tuyền cũng như nhân viên Đài khí tượng, Địa Phương Quân, và đội Biệt Hải trên đảo, bị bắt làm tù binh, tổng cộng 43 người.  Sau 27 ngày bị giam giữ, tất cả được trao trả lại cho chánh phủ VNCH, qua Hồng Thập Tự Quốc Tế, tại Hồng Kông.


​Sự tổn thất của hai bên:

Để tưởng nhớ và vinh danh các chiến sĩ đã vị quốc vong thân trong trận Hải Chiến Hoàng Sa của Hải Quân QLVNCH, một số đông anh chị em trong Hội Thủ Đức Louisiana chúng ta đã tham dự ngày lễ “Kỷ Niệm 41 Năm Hải Chiến Hoàng Sa”,  do Hội Hải Quân và Cộng Đồng tổ chức, tại Công Trường Quốc Tổ Hùng Vương New Orleans.  Đã có nhiều tài liệu nói về trận hải chiến lịch sử này.  Tôi chỉ xin tóm lược vắn gọn 17 điểm chính, theo sự tâm tình của Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại. 


“Hoàng Sa Trấn, Hải Biên Phòng”


"Hoàng Sa Trấn, Hải Biên Phòng" là khẩu hiệu của Phó ĐĐ Hồ Văn Kỳ Thoại trong suốt 5 năm làm Tư-Lệnh Hải Quân Vùng I Duyên Hải.  Bộ Tư Lệnh Vùng I Duyên Hải được đặt tại Tiên Sa, Đà Nẵng.

Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại

Tư Lệnh Hải Quân Vùng I

Tóm Lược

Trận Hải Chiến Hoàng Sa 1974