CHUVINA

Hung Andy Van Chu

Vietnamese INorth America

CURSILLO

 Movement

                    Mục Lục


Những trang đang làm lại, sẽ link sau,

hoặc sẽ gửi qua e-mail khi được yêu cầu

 • Mẫu Thư của Ngân Hàng (xin visa)
 • Mẫu Thư của Sở Làm
 • ​Chỉ Dẫn làm Giấy Bảo Lãnh Tài Chánh I-134
 • Chỉ Dẫn làm Giấy Cam Kết cho Ăn Ở Miễn Phí (khi cần)
 • ​​Những Điều Nên Lưu Ý Khi Đi Phỏng Vấn (xem trong bài VỀ TIỀN HỌC, bên cạnh) --------->
 • Chỉ Dẫn Xin Du Học Mỹ, Bậc Trung Hoọc


Chỉ Dẫn Làm Hồ Sơ 

Xin Du-Học Mỹ

(Nhật Ký xin Du Học của Lệ Quyên)


Để giúp các mần non của quê hương thân yêu, hiểu biết hơn về việc xin du học, tôi xin phổ biến bản Nhật Ký có tính cách chỉ dẫn dưới đây của Lệ Quyên, cô bé hái trà ở Tân Hà, Lâm Đồng.  Ngày đi phỏng vấn, Quên mang đôi giầy cũ thường dùng khi lên đồi hái trà.  Sau ít phút phỏng vấn, người phỏng vấn hỏi Quyên rằng: “Cô có ý định mang đôi giầy đang đi sang Mỹ không?”.  Cô ấy trả lời: “Thưa không.  Khi có Visa, tôi sẽ đi mua đôi giầy mới”.  Người phỏng vấn nói: “Vậy thì đi mua đôi giầy mới đi…  Cô được chấp thuận rồi đó”.  Hiện nay, Lệ Quyên đã hoàn tất chương trình Anh Ngữ ESL tại Đại Học Delgado trong vòng một năm, đã học xong một số lớp để đủ điều kiện theo ngành y tá, và đang học tại Trường Y-Tá (School of Nursing). 

Sau khi tham khảo với Bộ Ngoại Giao (Department of States), tôi được biết: khi đi phỏng vấn xin visa du học, nhiều du-sinh bị từ chối không phải vì thiếu khả năng học hay tài chánh.  Mà lại bị từ chối vì thiếu sự hiểu biết về việc xin du-học và chương-trình mình sẽ học.  Nếu Người Phỏng Vấn có chút mấu chốt nào đó, để nhận ra rằng, du-sinh thiếu hai điều này, thì họ có thể kết luận rằng: “Du sinh không có ý định đi học thực sự mà chỉ tìm cách (hay thuê mướn người làm hồ sơ) để được vào Mỹ”.  Vì thế, dù có người làm hộ hồ sơ hộ, du-sinh cũng cần hiểu biết về diễn tiến việc xin du-học và chương-trình mình sẽ học. 


Phần hồ sơ xin nhập học có thể thay đổi ít nhiều, tùy theo trường xin học.  Nhưng phần xin visa thì thường ít thay đổi.  Sở dĩ Trường Delgado được đề cập tới trong tài liệu này, vì Delgado nằm trong hệ thống trường Công Lập của Tiểu Bang Louisiana, một tổ chức bất vụ lợi (Non-Profit Organization).

GS. Hung “Andy” Văn Chu, Ph.D

 
Nhật Ký Xin Du Học

(Viết theo thể văn chỉ dẫn người khác)


Bà Dì của tôi ở Mỹ điện thoại về cho biết, nếu muốn xin du học thì nên đọc kỹ bài Chỉ Dẫn xin Du Học Mỹ của GS Chu Văn Hùng nơi trang web chuvina.com. Tôi vào trang web này và đọc các bài liên quan đến việc xin du học. Tôi E-mail báo tin cho GS Hùng biết là tôi sẽ tự làm đơn xin du-học và xin GS chỉ dẫn nếu có điều gì không biết. Tôi hết sức vui mừng và vững tâm khởi sự, vì GS Hùng đã cho biết ngay 2 điều.

 • Mọi sự chỉ dẫn hay giúp đỡ của GS Hùng hoàn toàn miễn phí và không qua trung gian của bất cứ ai, dù người đó cũng mang họ Chu.
 • Một ngày không gửi qúa 1 E-mail (nhưng có thể có nhiều câu hỏi trong một E-mail).


Để khởi sự, tôi xin Bà Dì làm Người Bảo Trợ và được Dì tôi vui vẻ nhận lời ngay.  Trước đây tôi lo lắng nhiều về trình độ Anh Ngữ yếu kém của mình, nên không giám xin du học.  Nay được biết, 10% Đại-Học Mỹ có chương trình ESL (English of Second Laguage).  Chương trình ESL giúp du-sinh đạt được trình độ “Anh Ngữ bậc đại-học”.Thời gian học ESL dài ngắn tùy theo số vốn Anh Ngữ mình đã có lúc thi xếp lớp.  Nếu chưa biết YES hay NO là gì thì thường phải học ESL hai năm.  Nếu vì lý do gì phải bỏ học sau khi học xong ESL, thì với số vốn Anh Ngữ đó, cũng đủ để tìm được việc làm tốt ở VN.  Theo chỉ dẫn, tôi không xin ngay vào các chương trình đại học, nên tôi không cần giấy thi TOEFL (Test of English as a Foreign Language) hay thi IELTS (International English Testing System) VÀ chưa phải định lượng bằng Trung Học bởi một cơ quan có giấy phép đinh lượng của Mỹ.

Tôi chọn trường đại học Delgado Community College để ghi tên, vì trường nằm trong vùng của Bà Dì của tôi.  Hơn nữa, học phí mỗi năm, 3 mùa học, ở Delgado chỉ khoảng $12,000.00, không cao lắm so với khả năng tài chánh của Người Bảo Trợ và gia đình tôi.  Delgado là đại học công lập của Tiểu Bang Louisiana, nơi có Chương Trình Anh Ngữ ESL tốt nhất trong vùng.  Delgado's ESL program dậy cả bốn lãnh vực của Anh Ngữ: Conversation, Composition, Reading, và Grammar.  Mỗi lãnh vực có 6 lớp: Căn Bản 1&2, Trung Cấp 1&2, Cao Cấp 1&2, và Lớp Luyện Thi TOEFL.  Ngày nhập học, có kỳ thi xếp lớp.  Tôi được xếp vào lớp Trung Cấp 2 và một năm sau tôi hoàn tất chương trình ESL. 


Khi bắt đầu làm hồ sơ, tôi chia công việc thành 3 bước riêng biệt, và đi từng bước, cho đỡ rối trí.

BƯỚC 1: Làm Hồ Sơ Xin Nhập Học để lấy Giấy I-20 và Giấy SEVIS
BƯỚC 2: Làm Hồ Sơ Xin Visa Du Học
BƯỚC 3: Chuẩn Bị Đi Phỏng Vấn


BƯỚC 1: Làm Hồ Sơ Xin Nhập Học, Giấy I-20 và Giấy SEVIS

Khởi sự, tôi vào thăm trang web của Delgado ở địa chỉ dcc.edu.  Tôi bấm vào chữ FUTURE STUDENTS, rồi chữ FIRST TIME INTERNATIONAL STUDENTS.  Nơi đây tôi được chỉ dẫn làm hồ-sơ xin nhập học.

Tôi tải xuống (download) các văn kiện dưới đây, làm cẩn thận và gửi sang Mỹ để Người Bảo Trợ đến trường nộp đơn hộ.  

 1. Thư xin học - Letter of Intent
 2. Đơn Xin Học - Admission Application
 3. Giấy Chủng Ngừa  (chứng nhận chủng ngừa) - Proof of Immunization
 4. Giấy Đã Hiểu Rõ (về việc xin du học) - Statement of Understanding (của riêng trường Delgado)
 5. Phụ bản chi tiết để làm đơn xin Đăng Ký Kiểm Tra Du-Sinh tại Bộ Nội-An Hoa-Kỳ (SEVIS  I-20 Supplemental Application).


Ghi chú: Vì tôi xin sang Mỹ học chương-trình Anh Văn ESL trước (rồi mới xin học chương-trình đại học sau), nên tôi không phải nộp Giấy Định Lượng Bằng Trung Học và Giấy Thi Trình Độ Anh Văn (TOEFL hay IELTS).

Việc làm giấy Chủng Ngừa thì hơi khó một chút, ngày tháng phải ghi rõ theo kiểu Mỹ.  Cô thư-ký ở phòng chủng ngừa chỉ hơn tôi hai ba tuổi.  Có lẽ khi tôi được chủng ngừa thì cô ấy còn cởi trần chạy rông trước nhà. Tôi phải đưa lời chỉ dẫn của GS Hùng cho cô ấy xem: “Bệnh Sởi/Measles phải chủng 2 lần, cách nhau 30 ngày.  Bệnh Sởi Đức/ Rubella và bệnh Quai-bị/Mumps thì phải chủng sau khi chủng ngừa Bệnh Sởi/Measles.   Bệnh Uốn-ván/Tetanus-Diphtheria và Viêm Màng Não/Menigitis phải chủng trong vòng 10 năm qua mới có giá trị”. 

Sau khi làm giấy và ký tên, cô thư ký quên không đóng dấu có tên và địa chỉ của cơ-sở cấp giấy.  Tôi phải trở lại xin cô ấy đóng dấu cho có giá trị hơn. Lần này, cô ấy lại cẩn thận hơn tôi, nên đã xin Bác Sĩ ký tên và đóng con dấu tên của Bác-sỹ nữa.

Khi nhận được các văn kiện tôi gửi sang, Người Bảo Trợ làm thêm Giấy Cam Kết Bảo-Trợ Tài-Chánh (Financial Support) và Thư Ngân Hàng (Bank Letter), rồi đi nộp đơn.  Hồ sơ mang đến trường gồm có các văn kiện dưới đây.

 1. Thư xin học - Letter of Intent.
 2. Đơn Xin Học - Admission Application.
 3. Giấy Chủng Ngừa  (chứng nhận chủng ngừa) - Proof of Immunization
 4. Giấy Đã Hiểu Rõ (về việc xin du học) - Statement of Understanding (của riêng trường Delgado).
 5. Phụ bản chi tiết để trường làm hộ đơn xin Đăng Ký Kiểm Tra Du-Sinh tại Bộ Nội-An Hoa-Kỳ SEVIS  I-20 Supplemental Application).
 6. Giấy Cam Kết Bảo-Trợ Tài-Chánh (Financial Support) của Người Bảo Trợ.
 7. Thư Ngân Hàng (Bank Letter) của Người Bảo Trợ.


Sau vài ngày, Delgado báo đã chấp nhận việc xin học và mời Người Bảo Trợ đến lấy giấy I-20.  Khi đến lấy I-20, Người Bảo Trợ xin trường đăng ký hộ để lấy giấy SEVIS của Bộ Nội-An Hoa-Kỳ.  Lệ phí giấy SEVIS hiện là $200,00.

Khi đọc kỹ các văn kiện từ Mỹ gửi về, tôi mới hiểu rõ rằng:

Giấy I-20 là văn kiện căn bản của việc xin du-học Mỹ, do trường cấp vì họ được sự ủy quyền của Bộ Nội An Hoa Kỳ.  I-20 chứng minh rằng, du-sinh đã được trường chấp thuận cho nhập học (vì đủ điều kiện) và Chính-Phủ Mỹ đã chấp thuận cho du-sinh được phép xin Visa F-1 để vào Mỹ học (Form I-20 is a Certificate of Eligibition for Nonimmigrant F-1 Student visa).
Giấy SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System) là giấy chứng minh rằng, du-sinh đã đăng ký vào hệ thống Kiểm Tra An Ninh tại Bộ Nội-An Hoa Kỳ.  Giấy này chỉ cấp một lần và phải được giữ gìn cẩn thận để xử dụng suốt trong thời gian ở Mỹ (phải có I-20 mới xin SEVIS được và có thể vào Internet để tự làm lấy).

BƯỚC 2: Làm Hồ Sơ Xin Visa Du Học

Theo bản chỉ dẫn của GS Hùng, hồ-sơ mang theo khi đi phỏng vấn sẽ có các văn kiện chính dưới đây.


 1. Biên lai đã đóng lệ-phí xin Visa
 2. Giấy Hẹn Phỏng-Vấn (Appointment Confirmation)
 3. Giấy Biên Nhận đã nộp đơn xin visa DS 160 (Visa Application Confirmation page).
 4. Nếu là nam du-sinh: Giấy DS 157 (Supplemental Nonimmigrant Visa Application).
 5. Giấy I-20 do trường cấp
 6. Giấy Đăng Ký vào hệ thống Kiểm-Tra của Bộ Nội An (SEVIS, Notice of Action).
 7. Giấy Cam Kết Bảo-Trợ tài chánh (Affidavit of Support, Form I-134) của Người Bảo Trợ
 8. Thư Ngân Hàng (Bank Letter) của Người Bảo Trợ và 8-B (Giấy tờ đầu tư, nếu có)
 9. Thư Sở Làm (Employer Letter) của Người Bảo Trợ (nếu đi làm) HAY giấy Khai Thuế Lợi Tức năm vừa qua (Income Tax Return) của Người Bảo Trợ (nếu tự làm chủ)
 10. Nếu Người Bảo Trợ ở qúa xa trường không tiện việc đi học hàng ngày, thì nên có Giấy Cam Kết Cho Du-Sinh Cư-Trú Miễn Phí của người sẽ cho du sinh ở trọ gần trường.
 11. Một tấm hình cho visa (One Visa’s photo).
 12. Hộ-Chiếu (Passport).  Phải còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng.
 13. Bằng Trung Học Phổ Thông.
 14. Học Bạ của du-sinh từ lớp 9 đến lớp 12 (Khi đi phỏng vấn, học bạ lại quan trọng hơn cả Bằng Trung Học Phổ Thông).
 15. Giấy chứng Thư Nhân Dân của du sinh.


Tôi không phải làm giấy số 4 (vì là phái nữ) và giấy số 10 (vì Người Bảo Trợ của tôi chỉ ở các xa trường có 20 miles). 

GS Hùng cũng đã cho tôi biết trước, nếu dùng Thư Ngân Hàng (của Người Bảo Trợ) theo mẫu đơn giản đã nộp cho Trường, để nộp đơn xin visa, thì nắm phần “rớt” là cái chắc.  Trường nhận chỉ thị của Bộ Nội An (Department of Homeland Security) và không có trách nhiệm cứu xét “Nguồn Tài Chánh” của du-sinh.  Nơi cấp visa, nhận chỉ thị của Bộ Ngoại Giao (Department of States) và có trách nhiệm quan trọng khi cứu xét nguồn tài chánh.  Vì thế, Thư Ngân Hàng hay Thư của Sở Làm, để nộp đơn xin visa, phải đáp ứng đúng sự đòi hỏi của Chính Phủ Mỹ đã ghi ghi rõ nơi trang 2 và trang 3 của Bản Chỉ Dẫn Làm Giấy I-134 (I-134 Instruction).  GS Hùng cũng cho biết:  (1) số tiền mặt nơi ngân hàng phải đủ để lo liệu cho du sinh và cho bản thân hay gia-đình người Bảo Trợ, của năm học thứ nhất của du sinh.  (2) Công ăn việc làm cần tương đối vững chắc để đủ lo liệu cho du-sinh và bản thân hay gia-đình Người Bảo Trợ từ năm học thứ hai của du sinh.  Người Bảo trợ có lương cao, nhưng nhiều  con phải nuôi nấng, thì không bằng người có số lương thấp hơn nhưng ít con.  Người Bảo Trợ có nhà lớn, nhưng tiền vay mua nhà còn cao, thì không bằng người có nhà nhỏ nhưng đã trả hết nợ mua nhà hay số nợ còn ít.

Có giấy tờ tôi tự lo lấy được, nhưng cũng có giấy tờ phải nhờ Người Bảo Trợ hay người khác làm hộ.  Vì thế, tôi chia Bước Số 2 thành 3 bước nhỏ: 2-a, 2-b, và 2-c.

Bước 2-a: Phần sơ khởi của riêng tôi.

Tôi kiểm lại xem Hộ-Chiếu (Passport) của mình có còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng hay không.
Tôi đi chụp hình (Visa’s photo) theo đúng kiểu hình visa.  Tôi xin họ in ra 1 tấm để mang theo khi đi phỏng vấn.  Tôi xin họ E-mail cho tôi một tấm để upload khi làm đơn xin visa mẫu DS 160.  Vì tôi phải nhờ người khác làm đơn DS 160 hộ, nên tôi foward hình này đến máy computer của người đó (để sẵn sàng upload khi làm đơn qua Internet).
Tôi kiểm lại Bằng Trung Học Phổ Thông xem có đúng tên của mình không (chưa cần dịch hay định lượng trong giai đoạn này).
Tôi kiểm lại các Học Bạ từ lớp 9 đến lớp 12 (rất cần và chưa cần dịch trong giai đoạn này).
Tôi kiểm lại Giấy chứng Thư Nhân Dân xem có hiệu lực không.

Bước 2-b: Phần của Người Bảo Trợ

Gia-đình tôi qúa nghèo, nên vấn đề “Đủ tài chánh để được cấp Visa du-học” hoàn toàn lệ thuộc vào Người Bảo Trợ.  Tôi cũng được GS Hùng cho biết, Người Phỏng Vấn đã được huấn luyện kỹ lưỡng để “đọc và hiểu” các văn-kiện tài chánh. Họ không đọc từng dòng chữ mà họ đọc giữa hai dòng chữ.  Vì thế, ngay sau khi được báo đã có I-20, tôi E-mail riêng xin Người Bảo Trợ lưu tâm đặc biệt đến việc làm Giấy Cam Kết Bảo-Trợ Tài Chánh (Affidavit of Support).  Tôi cũng E-mail cho Người Bảo Trợ Giấy Cam Kết Bảo-Trợ Tài Chánh, mẫu I-134 và Bản Chỉ Dẫn làm giấy này (I-134 Instruction). 

Vì thương giúp tận tình, Người Bảo Trợ đã xin được Thư Ngân Hàng (Bank Letter. Xem mẫu đính kẻm) và Thư Sở Làm (Employer Letter. Xem mẫu đính kẻm) theo đúng đòi hỏi của Chính Phủ.  Người Bảo Trợ cũng ghi đầy đủ từng mục trên mẫu I-134 và đính kèm những giấy tờ chứng minh cần thiết.

BƯỚC 2-c:  Làm Bộ Đơn Xin Visa.

Bộ đơn xin visa thường gồm 3 văn kiện: Đơn Xin Visa, Mẫu DS 160 (Online Nonimmigrant Visa Application) và Giấy Hẹn Phỏng Vấn (Appointment Confirmation). Tôi không phải làm Phụ Bản Mẫu DS 157 (Supplemental Nonimmigrant Visa Application) vì tôi là con gái.

Vì chưa đủ Anh Văn, tôi xin Người Bảo Lãnh làm giúp bộ đơn này.  Người Bảo Lãnh không có máy in laser (Laser Printer) để in ra các giấy tờ cần thiết, nên phải đến máy computer của GS Hùng để làm bộ đơn này.  Tôi cũng chuẩn bị để nói thật như thế (nếu được người phỏng vấn hỏi đến).

Để Người Bảo Lãnh có đủ chi tiết làm đơn, tôi trả lời trước 72 câu hỏi bằng tiếng Việt.  Khi người làm đơn bắt đầu làm đơn hộ, thì tôi cằm cell phone ngồi đợi sẵn trong nhà.  Dù đã có 72 câu trả lời trước, người làm đơn hộ cũng điện thoại hỏi thêm tôi vài lần.

Chỉ có một việc làm mà Người Bảo Trợ không làm hộ được, là đi đóng lệ-phí xin Visa tại tại Citybank ở Việt-Nam. Khi đã có giấy hẹn phỏng vấn từ Mỹ gửi về, tôi tự đi đóng lệ phí này.

BƯỚC 3:  Chuẩn Bị Đi Phỏng Vấn

Vì là con gái và nhà của Người Bảo Trợ không xa trường lắm, nên tôi chỉ cần mang theo các văn kiện dưới đây.  Bẩy văn kiện có đánh dấu “x” (từ số 2 đến số 8) là do Người Bảo Trợ gửi về qua hãng FedEx.

 1. Biên lai đã đóng lệ-phí nộp đơn, tại CityBank, Saigon.
 2. Giấy Hẹn Phỏng-Vấn (Appointment Confirmation) của Sứ Quán Mỹ tại Saigon. (x)
 3. Giấy Biên Nhận đã nộp đơn xin visa DS 160 (Visa Application, Confirmation page). (x)
 4. Giấy I-20 do trường cấp (Phải gồm cả 4 trang). (x)
 5. Giấy Đăng Ký vào hệ thống Kiểm-Tra của Bộ Nội An (SEVIS, Notice of Action) (x)
 6. Giấy Cam Kết Bảo-Trợ tài chánh (Affidavit of Support, Form I-134) của Người Bảo Trợ. (x)
 7. Thư Ngân Hàng (Bank Letter) của Người Bảo Trợ. (x)
 8. Thư Sở Làm (Employer Letter) của Người Bảo Trợ. (x)
 9. Một tấm hình cho visa (Visa Photo)
 10. Hộ-Chiếu (Passport)                   
 11. Bằng Trung Học Phổ Thông. 
 12. Học Bạ từ lớp 9 đến lớp.
 13. Giấy chứng Thư Nhân Dân 


Dù có người bảo trợ, tôi cũng mang theo các giấy tờ dưới đây (phòng khi được hỏi đến thì trình ra).  Các văn kiện này sẽ giúp chứng minh được rằng, gia-đình tôi là người VN thực sự (chứ không phải để chứng minh nguồn tài chánh du-học).

 1. Giấy chứng minh nhà đất của Cha Mẹ .
 2. Giấy chứng minh việc làm ăn sinh sống của cha mẹ.
 3. Giấy ngân hàng của cha mẹ tôi dù rất ít tiền.


Tôi thường vào trang web chuviana.com để xem kỹ phần chỉ dẫn khi đi phỏng vấn của GS Hùng.  Khi có thắc mắc, tôi e-mail xin chỉ dẫn thêm.

Xin tạm kết trang nhật ký này bằng những lời viết chân thành dưới đây của GS Hùng mà tôi đã được đọc.  Trong đó, có nhiều điều sẽ là phương châm sống của tôi.

 • Phương châm làm việc của tôi rất đơn giản: “Chỉ nghĩ điều tốt đẹp.  Chỉ nói lời chân thành.  Chỉ làm việc chính đáng”.  Khi đã làm việc gì cho ai, thì “Bất cứ làm việc gì, hãy làm tận tâm như làm cho Chúa, chứ không phải làm cho người đời - Whatever you do, work at it with all your heart, as working for the Lord, not for men” (Col 3:32). 


 • Lúc Cha tôi còn sống, cụ thường nói: “Khi sinh ra, ai cũng có ít nhất là một triệu điều không biết.  Khi chết, nếu hay thì cũng chỉ biết được một trăm ngàn điều mà thôi”. Tôi đã gần chết một lần ở Việt-Nam, đã chết một lần ở New Orleans, nên cũng đã tính sổ tồn kho.  Tôi chỉ còn khoảng 900,009 điều chưa biết. Tuy nhiên, tôi sẽ cố gắng tìm lời giải đáp cho mọi câu hỏi của qúi vị, trên lãnh vực này cũng như trên các lãnh vực khác”.


 • Đừng tin bất cứ ai, nếu họ nói rằng, họ có thể chạy chọt để giúp bạn lấy visa. Cũng đừng trả tiền ai làm giấy tờ giả mạo, vì các viên chức ở Sứ Quán Mỹ đã được đào luyện kỹ năng để phát hiện giấy tờ giả mạo, cũng như những lời khai gian dối.


 • Khi đi phỏng vấn, bạn có thể bầy tỏ thiện chí và khả năng qua nhiều hình thức (lời nói, cử chỉ, giấy tờ). Nhưng khi tổng hợp lại, chúng phải đủ để thuyết phục người phỏng-vấn đi đến kết luận rằng: (a) Bạn có khả-năng và có thiện ý đi du học. (b) Bạn có đủ nguồn tài chánh để trả tiền học và ăn ở. (c) Bạn có ý định rõ ràng là sẽ trở về VN sau khi học xong.


 • Bạn có thể bị từ chối theo một trong 3 lý do dưới đây.  (a) Bạn không thuyết phục được người phỏng-vấn rằng, bạn có nhiều ràng buộc ở VN, để sẽ trở về, sau khi học xong; (b) Hoặc bạn không thuyết phục được người phỏng-vấn rằng mục đích của bạn là đi học thực sự; (c) Hoặc bạn không chứng minh cho người phỏng-vấn thấy rằng, (c1) Người Bảo-Trợ (hay gia-đình) có đủ tiến mặt nơi ngân hàng để lo liệu cho bạn năm học thứ nhất (và cho cả bản thân và gia-đình của người Bảo Trợ nữa).  (c2)  Người Bảo-Trợ (hay gia-đình) có nguồn tài chánh (công ăn việc làm) tương đối vững chắc để lo liệu cho bạn từ năm học thứ hai (và cho cả bản thân và gia-đình của Người Bảo Trợ hay gia đình)”.


GS Hùng cũng biết: "Nếu bị từ chối, đừng nản lòng, bạn có thể xin tái phỏng-vấn bất kì lúc nào.  Tuy nhiên bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng hơn và chỉ nên xin tái phỏng vấn nếu những “yếu điểm” của bạn đã thay đổi theo chiều hướng tốt hơn".

Trần Thị Lệ Quyên

 "Về Tiền Học"

Chỉ Dẫn Tóm Lược về việc xin Du Học Mỹ


Đúng ra, bài này phải có cái tựa là “Chỉ Dẫn Xin Du Học Mỹ”.  Nhưng lại mang cái tựa dễ nhớ hơn: “Về Tiền Học”.   Xin minh xác trước, “Về Tiền Học” không chỉ nói về tiền học, mà nói đến ba vấn đề chính của việc xin du học là về, tiền, và học.

 • VỀ lại Việt Nam sau khi học (Sự Trở Về).
 • TIỀN bạc để lo liệu cho du-sinh (Tài Chánh).
 • HỌC lực và chương trình học ở Mỹ (Việc Học)


A. VỀ LẠI VIỆT NAM SAU KHI HỌC


Sự bí ẩn của Điều 214-b Bộ Luật Di Trú Hoa Kỳ:
Người Phỏng Vấn nào cũng đã học kỹ Điều 214-b.  Vậy du 
sinh, Người Được Phỏng Vấn, cũng phải biết rõ và chuẩn bị kỹ lưỡng mới đạt thành công.  Nguyên văn Tiếng Anh là: “Every alien shall be presumed to be an immigrant until he establishes to the satisfaction of the officer, at the time of the application for a visa…that he is entitled to nonimmigrant status.”  “By law, the burden of proof is on the applicant to show that he or she qualifies for a visa in a nonimmigrant classification and is not an intending immigrant.  The consular officer uses the interview to determine the applicant’s intentions and qualification for a visa under U.S. law.”

Dịch theo ý: "Mỗi người nước ngoài (xin visa không di dân như visa du học hay du lịch) đều phải được coi là người đó đang tìm cách sang Mỹ rồi ở lại luôn, cho đến khi người ấy (trong việc làm đơn và lúc phỏng vấn) chứng minh được cho người phỏng vấn nhận biết rằng… người đó được sứng đáng cấp visa không di dân”.  “Theo luật, gánh nặng đè trên vai người nộp đơn, gánh nặng chứng minh rằng anh ta có đủ điều kiện để được cấp visa loại không di dân và không phải là một người có ý định vào Mỹ rồi ở lại đó luôn. Viên chức lãnh sự (Người Phỏng Vấn) dùng cuộc phỏng vấn để xác định ý định và sự đủ điều kiện của người nộp đơn xin visa loại không di dân, theo luật pháp Hoa Kỳ”.

Nói một cách nôm na, bình dân, sẽ là: “Người xin visa không di dân (như visa du học hay du-lịch) đều được coi là đang tìm cách vào Mỹ rồi kiếm đường ở lại luôn.  Cho đến khi (trong việc làm đơn và lúc phỏng vấn) người đó chứng minh được rằng, người phỏng-vấn nghĩ sai về mình (nghĩ sai rằng mình đang có chủ tâm tìm cách vào Mỹ rồi ở lại luôn) thì... người đó sẽ được cấp visa loại không di dân (như visa du học hay du lịch)”.

Nên có cả dự tính, bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp và trở lại VN (có thể được hỏi đến).
Nên có cả những lý do, vì sao bạn không tìm cách ở lại Mỹ (có thể được hỏi đến).
Nên có nhiều giấy tờ, càng nhiều càng tốt, để chứng minh rằng bạn có nhiều ràng buộc ở VN và sẽ trở về (như sự làm ăn ở VN của cha mẹ và anh chị em ruột, tài sản và công ăn việc làm vững chắc của gia-đình du sinh, vân vân...).

B. TIỀN BẠC (TÀI CHÁNH)

Cha mẹ hay người bảo trợ có đủ tài chánh, để cùng một lúc, lo liệu được các việc dưới đây:

 • Săn sóc gia đình của mình như hiện tại.
 • Trợ giúp du-sinh du học.  Tiền ăn ở khoảng $8.000,00 một năm.  Học phí thì tùy trường và luật di trú không buộc du sinh phải học Mùa Hè (Học ở trường Delgado sẽ tốn khoảng 12,600.00 một năm học, 3 mùa Học.  Học ở trường UNO sẽ tốn khoảng  14,000.00 một năm học, 3 mùa học.  Học ở trường Tulane sẽ tốn khoảng 52,000.00 một năm học)..
 • Cha mẹ hay người bảo trợ có tiền trong ngân hàng để trợ giúp tài chánh cho du sinh năm thứ nhất.
 • Cha mẹ hay người bảo trợ có lợi tức vững chắc để trợ giúp tài chánh cho du sinh từ năm thứ hai trở đi.


Các yếu tố dưới đây cuả cha mẹ hay người bảo trợ cũng liên quan khả năng tài chánh của họ.


 • Lợi tức (lương bổng hay việc làm ăn buôn bán)
 • Số người trong gia-đình phải chăm sóc.
 • Số con cái còn đang phụ thuộc trong gia đình.  Con cái học đại học thì tốn kém nhiều hơn con cái đang học trung học...
 • Đời sống kinh tế của khu vực mà cha mẹ hay người bảo trợ đang ở (ở Sàigòn tốn kém hơn ở Lâm Đồng.  Ở California tốn kém hơn ở Louisiana).


C. HỌC LỰC và chương trình học ở Mỹ.

Nếu du sinh xin học các Trung Tiểu Học, phải có:

 • Điểm tốt trong 3 năm qua.
 • Đủ trình độ Anh ngữ để vào lớp ngay (đa số các trường Trung Tiểu Học Mỹ không đủ học trò để mở các lớp ESL như ở trường đại học)


Nếu du sinh xin học Anh Ngữ ESL trước, rồi xin lên các lớp đại học sau:

 • Điểm tốt trong 3 năm qua.
 • Có bằng Trung Học Phổ Thông


Nếu du sinh xin vào Đại Học ngay từ khởi đầu:

 • Điểm tốt trong 3 năm qua.
 • Có bằng Trung Học Phổ Thông và phải được dinh lượng văn bằng đó trước.
 • Có chứng chỉ đã thi Anh Ngữ TOEFL, IELTS, hay tương đương.


Nếu du sinh xin học nghề:  Điều kiện tùy nghề, tùy trường.  Và trường phải được chính phủ Mỹ cho phép nhận du sinh học nghề. 


Nếu du sinh chỉ xin đến Mỹ học Anh Ngữ:  Điều kiện tùy trường và trường phải được chính phủ Mỹ cho phép nhận du sinh đến Mỹ học Anh Ngữ. 


Vài Điều Du-Sinh nên Biết,

Trước Khi Làm Hồ Sơ


Chỉ có viên-chức phỏng-vấn, trong lúc phỏng-vấn, mới có quyền quyết định việc chấp thuận hay từ chối cấp visa.  Nếu có ai nói rằng, học có thể chạy chọt cho bạn lấy visa, thì đừng tin.


Du sinh có thể bầy tỏ thiện chí và khả năng qua nhiều hình thức như lời nói, cử chỉ, cung cách, giấy tờ chứng minh, v.v.  Nhưng khi tổng hợp lại, chúng phải đủ để thuyết phục viên-chức phỏng-vấn đi đến kết luận rằng: Căn cứ trên toàn bộ hoàn cảnh của du sinh,

 • Du sinh có ý định rõ ràng và có nhiều ràng buộc ở VN để trở về khi học xong. 
 • Cha mẹ hay người bảo trợ có đủ tiền mặt trong ngan hàng để chi phí cho du sinh năm thứ nhất.
 • Cha mẹ hay người bảo trợ có đủ nguồn tài chính để lo liệu cho năm thứ hai trở đi cho du sinh.


Có hai bộ hồ sơ, hoàn toàn riêng biệt, phải làm. 

 • Bộ hồ sơ nộp cho trường để xin nhập học
 • Bộ hồ sơ xin visa. 

Hai bộ này có thể có những giấy tờ trùng tên, nhưng chi tiết bên trong thì khác nhau.  Ví dụ: không nên dùng Thư Ngân Hàng (Bank Letter) đã nộp cho trường học để nộp vào hồ sơ xin visa.  Mẫu của trường, thường không đủ các chi tiết mà Bộ Nội An và Bộ Ngoại Giao Mỹ đòi hỏi.  Đã có trường hợp du sinh làm tất cả mọi việc đúng.  Phút sau cùng, người phòng vấn xem Thư Ngân Hàng.  Họ không thấy các chi tiết đã qui định nơi bản chỉ dẫn của Form I-134, thì họ nghi là có gì không đúng về tài chánh, nên họ từ chối cấp visa.   


Xin nhớ rằng, Trường Học thuộc Bộ Giáo Dục.  Sở Di Trú thuộc Bộ Nội An, và Toà Đại Sứ thuộc Bộ Ngoại Giao.  Nói chung chung, ba bộ này chỉ trao đổi với nhau các tin tức hay văn kiện, của du-sinh, liên quan đến vấn đề an-ninh và kiểm tra ngoại kiều mà thôi. 


Cuộc phỏng vấn thường chỉ có vài ba phút, du-sinh nên chuẩn bị để trình bày tình huống của mình một cách vấn gọn, rõ ràng, chính xác, mạnh dạn, và thành thật.  Du sinh phải tự tin, không sợ ai, không sợ điều gì (vì mình chỉ xin đi học, chứ có đi làm gì khác đâu...), và nên tỏ ra lanh lợi một chút.


Du sinh cần chuẩn bị để sẵn sàng trả lời nhanh nhẹ, khi được hỏi đến, những điều dưới đây.

 • Những điều liên quan đến trường xin học: tên trường, trường ở đâu, trường công hay tư, lớn hay nhỏ, trường dạy những cấp hệ nào (Cao-Đẳng, Cử-Nhân hay cao hơn), tại sao lại chọn trường đó, v.v
 • Những điều liên quan đến người bảo trợ, nếu có: tên người bảo-trợ ghi trong giấy tờ là gì, sự liên hệ giữa du sinh và Người Bảo-trợ như thế nào, Người Bảo-trợ làm gì, Người bảo-trợ đang ở City nào.  Nếu Người Bảo-trợ ở Tiểu Bang khác, hay ở qúa xa trường xin học, thì du sinh sẽ ở đâu?
 • Những điều liên quan đến việc đi học: từ nơi du sinh sẽ ở đến trường bao xa, đi học bằng cách nào, có đường xe bus không,


Khi đi phỏng vấn thì Học Bạ các lớp 9, 10, 11, và 12 cũng rất quan trọng.  Nếu vì lẽ gì, học-bạ ghi rằng bạn “không được hay không đủ điểm lên đại-học”, thì khi “bị” hỏi, bạn nên nói thật cho viên-chức phỏng-vấn biết rằng, bạn muốn xin đi học Anh-Văn ESL trước rồi sẽ xin thi lấy Bằng Tương Đương Trung-học Phổ-thông GED của Mỹ (General Eduacation Diploma).  Hoặc, sau khi học xong ESL, bạn sẽ xin thi Nhập Đại-Học (College Entry Test).


Khi phỏng vấn mà viên-chức phỏng-vấn đòi thêm giấy tờ mà bạn không mang theo, thì nên xin họ cho ngay một cái hẹn khác, để đến bổ túc giấy tờ (đến ngày hẹn mà vẫn chưa có giấy còn thiếu, thì lúc đó xin gia hạn thêm).  Nếu không xin ngay lúc đó, thì phải mất thì giờ làm theo thủ tục xin hẹn mới. 


BA BƯỚC ĐI CHÍNH


Nên chia việc xin du học thành ba bước riêng biệt (để đi dễ dàng và không rối trí). 

Bước 1: Lập hồ sơ xin nhập học để lấy Giấy I-20 (khoảng 2 tuần). Giấy I-20 là văn kiện căn bản của việc xin du-học, trường cấp vì được sự ủy quyền của Bộ Nội An Hoa Kỳ.  Giấy I-20 chứng minh rằng, du-sinh đã được trường chấp thuận cho nhập học và Chính-Phủ Mỹ đã chấp thuận cho du-sinh được lập hồ sơ xin Visa F1 Du Học.


Bước 2: Lập hồ sơ xin Visa (khoảng 3 tuần).  Lập hồ sơ xin visa theo luật định.  Làm đơn xin Visa online, lấy hẹn online, và đến bưu điện ở VN nộp lệ phí. 


Bước 3: Đi Phỏng Vấn.  Xắp xếp toàn bệ hồ sơ xin visa theo luật định và các giấy tờ cần thiết khác phải (hay nên) mang theo. Bước này chỉ mất một vài ngày thôi, nhưng ngày và giờ hẹn lại tùy thuộc vào “ngày còn trống” trên tờ lịch của Lãnh Sứ Quán Mỹ.


Hồ Sơ Của Mỗi Bước

sự liệt kê văn kiện dưới đây chỉ để vẽ Bức Tranh Toàn Diện (Big Picture).  Muốn có sự chỉ dẫn chi tiết, xin xem các bài " Chỉ Dẫn Làm Hồ Sơ Xin Du-Học Mỹ (Nhật Ký xin Du Học của Lệ Quyên tỉnh Lâm Đồng)"

Hồ Sơ của Bước Số 1

(Hồ sơ xin nhập học và xin Giấy I-20).

Thư xin học - Letter of Intent.
Đơn Xin Học - Admission Application.
Giấy Chủng Ngừa - Proof of Immunization
Giấy Cam Kết Bảo-Trợ Tài-Chánh (Financial Support) của cha mẹ hay Người Bảo Trợ
Thư Ngân Hàng (Bank Letter) của cha mẹ hay Người Bảo Trợ.  
Phụ bản chi tiết để xin Đăng Ký Kiểm Tra Du-Sinh tại Bộ Nội-An Hoa-Kỳ SEVIS  I-20 Supplemental Application).
Giấy Đã Hiểu Rõ (về việc xin du học) - Statement of Understanding (của riêng trường Delgado mà thôi).

Ghi chú: Trường Delgado và hầu hết các trường khác không đòi Giấy Khai Thuế và Thư Sở Làm của Cha Mẹ hay Người Bảo Trợ của du-sinh.

Hồ Sơ của Bước Số 2

(Hồ Sơ Xin Visa Du Học).

 • Giấy I-20 do trường cấp ở Bước Số 1
 • Giấy đã Đăng Ký (Notice of Action) vào hệ thống SEVIS (Kiểm-Tra du sinh của Bộ Nội An).  Lệ phí khoảng $200.00.
 • Bằng Trung Học Phổ Thông đã dịch sang Anh Ngữ (chưa phải định lượng văn bằng này)
 • Học Bạ của du-sinh từ lớp 9 đến lớp 12 (Khi đi phỏng vấn, học bạ lại quan trọng hơn cả bằng cấp).
 • Giấy Cam Kết Bảo-Trợ tài chánh (Affidavit of Support, Form I-134) của Người Bảo Trợ
 • Thư Ngân Hàng (Bank Letter) của Cha Mẹ hay Người Bảo Trợ và 4 bản Bank Statement của 4 tháng vừa qua.
 • Thư Sở Làm (Employer Letter) của Cha Mẹ hay Người Bảo Trợ.  Nếu tự làm chủ, thì thay thế Thư Sở Làm bằng giấy Khai Thuế Lợi Tức năm vừa qua (Income Tax Return)
 • Nếu Người Bảo Trợ ở qúa xa trường không tiện việc đi học hàng ngày, thì nên có Giấy Cam Kết Cho Du-Sinh Cư-Trú Miễn Phí của người sẽ cho du sinh ở trọ.
 • Một tấm hình cho visa (One Visa’s photo).
 • Hộ-Chiếu (Passport).  Phải còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng.
 • Giấy Xác Nhận đã làm đơn (Visa Application Confirmation page).  Vào mạng làm đơn, online, Mẫu DS 160, và nhớ in ra Giấy Xác Nhận này.
 • Giấy Hẹn Phỏng Vấn (Appointment Confirmation).  Vào mạng lấy hẹn online, và nhớ in ra gấy hẹn.
 • Nếu là nam du-sinh, phải làm thêm Giấy DS 157, online, (Supplemental Nonimmigrant Visa Application).
 • Biên Lai Đóng Lệ-Phí tại Bưu Điện VN.  Du sinh mang Giấy Hẹn Phỏng Vấn đến bưu điên VN để nộp lệ phí.  Bưu điện sẽ cấp cho biên lai.


Hồ Sơ của Bước số 3

(Hồ Sơ Mang Theo khi đi Phỏng Vấn)

Nên xếp theo thứ tự liệt kê dưới đây.  Khởi đầu, chỉ nên đưa cho người phỏng vấn 6 giấy đầu tiên, phần còn lại sẽ đưa ra khi họ hỏi đến.  Nếu họ bảo đưa hết, thì cứ đưa tết cả cho họ.  Phần linh tinh

 1. Biên Lai Đóng Lệ-Phí tại Bưu Điện VN. 
 2. Giấy Hẹn Phỏng Vấn (Appointment Confirmation
 3. Giấy Xác Nhận đã làm đơ xin Visa (Visa Application Confirmation page).
 4. Nếu là nam du-sinh, phải làm thêm Giấy DS 157, online, (Supplemental Nonimmigrant Visa Application).
 5. Giấy đã Đăng Ký vào hệ thống Kiểm-Tra của Bộ Nội An (SEVIS, Notice of Action).
 6. Giấy I-20 do trường cấp.
 7. Bằng Trung Học Phổ Thông đã dịch sang Anh Ngữ (chưa phải định lượng).
 8. Học Bạ lớp 9 đến lớp 12 (Khi đi phỏng vấn, học bạ lại quan trọng hơn cả bằng cấp).
 9. Giấy Cam Kết Bảo-Trợ tài chánh (Affidavit of Support, Form I-134) của Người Bảo Trợ
 10. Thư Ngân Hàng (Bank Letter) của Cha Mẹ hay Người Bảo Trợ và 4 bản Bank Statement của 4 tháng vừa qua.
 11. Thư Sở Làm (Employer Letter) của Cha Mẹ hay Người Bảo Trợ.  Nếu tự làm chủ, thì thay thế Thư Sở Làm bằng giấy Khai Thuế Lợi Tức năm vừa qua.
 12. Một tấm hình cho visa (One Visa’s photo).
 13. Nếu Người Bảo Trợ ở qúa xa trường không tiện việc đi học hàng ngày, thì nên có Giấy Cam Kết Cho Du-Sinh Cư-Trú Miễn Phí của người sẽ cho du sinh ở trọ, gần trường.


Giấy tờ phải mang theo:

Hộ-Chiếu (Passport).  Phải còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng.
Giấy chứng Thư Nhân Dân của du sinh.

Giấy tờ linh tinh, nên mang theo, nếu có:

 • Giấy tờ chứng minh nhà đất, dù nhỏ bé, của Cha Mẹ.
 • Giấy tờ chứng minh việc làm ăn sinh sống của cha mẹ.
 • Giấy tờ chứng minh về đầu tư, hay hùn hạp buôn bán, của cha mẹ
 • Nếu du sinh còn đi học, thì mang thẻ học sinh/sinh viên và gấy tờ chứng minh khác.
 • Nếu du sinh đang đi làm, thì mang theo những gấy tờ chứng minh của nợi làm việc.
 • Nếu du sinh đã có gia đình, thì mang theo giá thú để chứng minh mình sẽ trở về
 • Nếu du sinh đã đính hôn, thì mang theo hình ảnh tiệc tùng để chứng minh mình sẽ trở về.


Chu Văn Hùng