CURSILLO

 Movement

CHUVINA

Hung Andy Van Chu

Vietnamese INorth America

Huỳnh

Hồng

Quân

Đại Tá Henry Cook III luôn hiện diện trong các sinh hoạt hay Đại Hội của Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Thủ Đức, hay các cuộc diển hành phối hợp cựu quân nhân Việt-Mỹ.  Ông thường nhắc nhở chúng ta rằng: “Con đường qúa khứ ở sau lưng chúng ta rất quan trọng. Nhưng con đường trước mặt quan trọng hơn.  Hãy can đảm và mạnh tiến trong những trách nhiệm của đời mình”.  Bất cứ ở đâu, Ông cũng luôn luôn ca ngợi lòng dũng cãm cũng như những chiến tích lẫy lừng cuả Quân Lực VNCH.  Ông thật xứng đáng với dòng cuối cuả bài Điếu Văn đưa tiễn cuả Tổng Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Thủ Đức Hoa Kỳ:

“Đại Tá Henry Cook thân mến, Ông không chỉ có 42 năm LLĐB hay 33 năm Mũ Xanh, ông là cả một đời chiến binh đúng nghĩa…, máu của ông đã đổ và thấm vào lòng đất Việt Nam, cho sự Tự Do và Dân Chủ của quê hương chúng tôi. Ông thật là một người anh hùng.  Cầu xin ông được yên nghỉ bên Chúa. Vĩnh biệt Đại Tá Henry Cook III, xin chào Ông lần cuối: Present Arms…”

Huỳnh Hồng Quân

Cựu Tổng Hội Trưởng

Tổng Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Liên Trường Vo Khoa Thủ Đức

Henry cũng đã hành nghề Luật và luôn luôn tranh đấu cho quyền lợi các cựu chiến binh, ông làm việc cho Pro Bono Consortium, Toà án US Court of Appeal, Mississippi Bar Association và Municipal Judge Pro Tem in Bay St. Louis để lo cho tất cả các quyền lợi cho cựu chiến binh.  Ngoài ra, Henry là nhân tố chính trong việc xây dựng Đài Tưởng Niệm Việt Mỹ tại Ocean Spring, Tiểu Bang Mississippi.  Ông cũng có công rất lớn trong việc gây quỹ đuợc $500,000.00 giúp nạn nhân bão Katrina (2005) cho hai Tiểu Bnag Mississippi và Louisiana. Hơn thế nữa, Henry còn hoạt động đắc lực cho Chapter VFW, DAV, Special Forces Association, Special Operations Association, Military Order of World Wars, v/v… 

Đại Tá Henry Cook III được sinh ra ngày 3/2/1937 tại thành phố New Orleans.  Năm 1953, ở tuổi 16, Henry đã say mê Lực Luợng Đặc Biệt (Special Forces).  Henry đã một lần tình nguyện ghi danh vào Bộ Binh (US Army) nhưng bị từ chối và trả về nguyên quán. Hai năm sau, 1955, Henry đuợc toại nguyện và gia nhập Lực Lượng Đặc Biệt (LLĐB).  Năm 1964, Henry hoàn tất chương trình huấn luyện bộ binh, nhảy dù, tình báo, và pháo binh để trở thành người sĩ quan của LLĐB với cấp bậc Thiếu Úy.  Cuộc đời binh nghiệp cuả Henry liên tục 42 năm với LLĐB, trong đó có 33 năm với đội quân Mủ Xanh (Green Beret).

Từ năm 1967, tại Việt-Nam, Henry là một sĩ quan trong lực lượng cơ động và du kích tối mật.  Henry đã thực hiện các hoạt động biệt kích trong lòng địch, giữa các đơn vị Cộng Sản Bắc Việt tại các mật khu, hay những vùng mà các đơn vị lớn của ta không thể mở các cuộc hành quân lùng diệt. Trong thời gian tham chiến tại VN, Henry bị thương hai lần.  Lần thứ nhất, bị thương đúng ngày sinh nhật của ông, ngày Mồng Ba Tháng Hai, Tết Mậu Thân 1968, tại tiểu khu Cần Thơ.  Lần thứ hai, Ông bị trọng thương và đựoc may mắn cứu sống tại Bệnh Viện 3 Dã Chiến Hoa Kỳ tại căn cứ Đồng Tâm, Mỹ Tho.  

Từ năm 1990, Henry chỉ huy các đơn vị tham dự các cuộc hành quân Desert Shied (tại Saudi Arabia), Desert Storm (tại Kuwait & Iraq), và hành quân bảo vệ sắc tộc Kurds (tại Northern Iraq). Henry đuợc tuởng thuởng nhiều huy chương trong các cuộc hành quân nhảy dù, tác chiến trên bộ và dưới nước.  Gồm cả huy chương Bronze Star with “V” device for Valor and 2 Oak Leaf Clusters, 2 Bronze Star cho hành quân đặc nhiệm, 2 Purple Hearts with one Oak Leaf Cluster, Vietnamese Cross of Gallantry with Gold and Silver Stars, cùng nhiều loại huy chuong khác của Hoa Kỳ và ngoại quốc.  Về hưu với cấp bậc Đại Tá, Henrry tiếp tục đãm nhiệm rất nhiều hoạt động cho cựu chiến binh Việt Mỹ của Tiểu Bang Mississippi, Louisiana, và Alabama.

Farawell Col. Henry Cook III

Vĩnh Biệt Đại Tá Henry Cook III

(1933-2015​)

​​

Huỳnh Hồng Quân